TỐI ƯU HÓA TÁCH CHIẾT ĐỘC TỐ HEPATOTOXIN MICROCYSTINS

Authors: Nguyễn Thị Hoài Hà
Phạm Thị Bích Đào
Nguyễn Thị Hòa
Nguyễn Thị Hòa
Đặng Ngọc Quang
Lê Thị Phương Hoa

Microcystins (MCs) là hepatapeptid mạch vòng, được tổng hợp bởi các enzyme đa chức năng synthetase peptid và sunthase polyketid. Độc tố được tìm thấy trong tất cả các bộ tảo lam, đặc biệt là loài tảo lam Mycrocystis aeruginosa, là nguyên nhân chính gây hiện tượng mở hoa và có khả năng sinh độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, động vật. Hiện nay đã phát hiện hơn 80 biến thể microcystins (MCs) có trọng lượng phân tử khác nhau từ 500 đến 4000Da. Nhiều phương pháp trực tiếp để phát hiện độc tố MCs như thử nghiệm trên chuột, thử nghiệm miễn dịch (ELISA) thử nghiệm sinh hóa phụ thuộc vào sự ức chế hoạt động enzyme, phân tích sắc ký lỏng (HPLC) và khối phổ (MS) cho kết quả một cách chính xác. Tuy nhiên lượng độc tố phát hiện có được thu hồi một cách hiệu quả với sự có mặt của các biến thể MCs được sản sinh ở mỗi loài vi tảo lam lại phụ thuộc vào quy trình tách, Dung môi, nhiệt độ dùng khi tách chiết là rất quan trọng bởi nó có vai trò quyết định tới loại biến thể được tách và hiệu suất tách. Để khắc phục vấn đề này, cần thiết phải tìm ra một phương pháp với dung môi và nhiệt độ tối ưu khác nhau cho thu hồi tất cả các MCs có mặt trong một mẫu trước khi MCs phân tích...

Chi tiết bài viết mời các bạn tham khảo tại đường link:

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/10919



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này