So sánh các chất ức chế Tripxin của hạt gấc trước và sau khi sử lí nhiệt

Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng.
Hạt gấc có thể dùng uống (ngày 1 nhân nướng chín), nhưng chủ yếu là dùng ngâm với rượu bôi ngoài không kể liều lượng. Nó được dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sang độc, sưng vú, sưng thũng hậu môn…
Nghiên cứu hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… có tác dụng trị đau khớp và các vết thương rất hiệu quả...

Title: So sánh các chất ức chế Tripxin của hạt gấc trước và sau khi sử lí nhiệt
Authors: Nguyễn Tuyết Mai, Phạm Thị Trân Châu
Keywords: chất ức chế Tripxin của hạt gấc
Issue Date: 1996
Publisher: H. : ĐHQGHN
Series/Report no.: số 3, 1996;
Description: tr. 33-41
URI: http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/59912
Appears in Collections:Social Sciences and Humanities

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này